เชิญชวนทุกท่านร่วมสร้างสรรค์กฎหมายเพื่อชีวิตที่ดีขึ้นของทุกคน

ร่วมสร้างกฎหมายกับไอลอว์
Blognone Bookmark and Share

07 กรกฎาคม 2552

ทหารไต้หวันไม่ยอมซูฮกจีน เอาเงินมาล่อก็ไม่เปิดน่านฟ้าสำคัญ

ทหารไต้หวันไม่ยอมซูฮกจีน เอาเงินมาล่อก็ไม่เปิดน่านฟ้าสำคัญ
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 7 กรกฎาคม 2552 17:52 น.

ไฟล์ภาพ - เครื่องบินเอฟ-16 ของกองทัพอากาศไต้หวัน ซึ่งผลิตโดยสหรัฐฯ ขณะทะยานสู่ท้องฟ้าระหว่างแสดงการบินที่ฐานทัพอากาศฮวาเหลียน,วันที่ 16 ม.ค.2545

คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น
ไฟล์ภาพแสดงเครื่องบินของสายการบินแอร์ ไชน่า ที่สนามบินปักกิ่ง - เอเอฟพี

เอเอฟพี – กระทรวงกลาโหมมังกรน้อยยืนกราน ไม่ยอมให้เครื่องบินโดยสารของพญามังกรบินผ่านน่านฟ้าเหนือช่องแคบไต้หวันอย่างเด็ดขาด เพราะความมั่นคงของชาติย่อมสำคัญเหนือสิ่งอื่นใด แม้อีกฝ่ายนำเรื่องเพิ่มจำนวนเที่ยวบินโดยสารระหว่างกัน อันหมายถึงเม็ดเงินรายได้มาหลอกล่อก็ตาม
       
       ปัจจุบัน เครื่องบินโดยสารระหว่างจีนกับไต้หวันยังต้องบินอ้อมน่านฟ้าช่องแคบไต้หวัน ซึ่งเป็นเส้นมัธยะ ที่ลากกึ่งกลางแบ่งดินแดนระหว่างจีนกับไต้หวันอยู่
       
       นายหวัง อี้ หัวหน้าสำนักงานกิจการไต้หวันของจีนระบุเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า เที่ยวบินโดยสารจำนวน 270 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ตามข้อตกลงนั้น ไม่เพียงพอรองรับจำนวนผู้โดยสาร ที่พุ่งขึ้น โดยเสนอให้เพิ่มเที่ยวบินอีกกว่า 2 เท่า พร้อมกับเรียกร้องดังกล่าว
       
       แต่กระทรวงกลาโหมไต้หวันออกแถลงการณ์เมื่อวันจันทร์ (6 ก.ค.2552) ว่า “เส้นมัธยะมีความสำคัญอย่างยิ่งยวดต่อความมั่นคงทางอากาศของไต้หวัน” เนื่องจากน่านฟ้าเหนือช่องแคบไต้หวันจะทำให้กองทัพอากาศไต้หวันมีเวลามากขึ้น และมีพื้นที่ว่างมากพอ ในการตอบโต้ หากถูกจีนรุกราน
       
       “เส้นทางบินในปัจจุบันไม่ควรเปลี่ยนแปลง จนกว่าจีนจะประกาศล้มเลิกความปรารถนาใช้กำลังทหารรุกรานไต้หวัน และปรับเปลี่ยนการจัดกำลังทางทหาร ที่พุ่งเป้าหมายมายังเกาะแห่งนี้ ” กระทรวงกลาโหมระบุ
       
       ทั้งนี้ กระทรวงกลาโหมไต้หวันหมายถึงขีปนาวุธกว่า 1,000 ลูกของจีน ที่เล็งเป้าหมายมายังไต้หวันในปัจจุบัน โดยส่วนหัวของมังกรน้อยคือประธานาธิบดีหม่า อิงจิ่ว ได้บอกปัดข้อเสนอดังกล่าวไปทีหนึ่งแล้ว
       
       ไต้หวันแสดงจุดยืนที่เด็ดขาด ทั้ง ๆ ที่ความสัมพันธ์ระหว่างสองฝ่ายกำลังฟื้นฟู ชื่นมื่นก็ตาม อันเป็นผลจากการทำตามคำมั่น ที่ประธานาธิบดีหม่าให้ไว้ เมื่อขึ้นบริหารไต้หวันเมื่อปีที่แล้วว่า จะส่งเสริมการสร้างปรองดอง และทำการค้าร่วมกับจีน
http://www.manager.co.th/china/ViewNews.aspx?NewsID=9520000076746


--
  ขอเชิญอ่าน blog.Thank you so much.
http://www.sanamluang.bloggang.com
http://tham-manamai.blogspot.com
http://lifeanddeath2mcu.blogspot.com
http://www.thaiyogainstitute.com
http://www.thaihof.org
http://www.parent-youth.net
http://www.tzuchithailand.org
http://www.presscouncil.or.th
http://thainetizen.org
http://www.ictforall.org
http://elibrary.nfe.go.th
http://www.pdc.go.th
http://www.biz652.com
http://dbd-52.hi5.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

คลังบทความของบล็อก

ผู้ติดตาม