เชิญชวนทุกท่านร่วมสร้างสรรค์กฎหมายเพื่อชีวิตที่ดีขึ้นของทุกคน

ร่วมสร้างกฎหมายกับไอลอว์
Blognone Bookmark and Share

30 ธันวาคม 2552

"สร้อยมณีแดง" หอมแปลกและสวย

Pic_55565

ไม้ ต้นนี้ อยู่ในตระกูลเดียวกันกับต้น สร้อยฟ้า สายพันธุ์ที่มีดอกเป็นสีม่วงและดอกมีกลิ่นหอม นิยมปลูกแพร่หลายในประเทศไทยมาช้านานจนกลายเป็นไม้ไทยไปโดยปริยาย ซึ่งสร้อยฟ้าชนิดที่กล่าวนี้มีถิ่นกำเนิดจากประเทศอังกฤษ เป็นสายพันธุ์ลูกผสมระหว่าง P.ALATA กับ P.CAERULEA ไม่ใช่พันธุ์แท้ มีชื่อ วิทยาศาสตร์ว่า PASSIFLORA XALATOCAERU- LEA LINDLEY อยู่ในวงศ์ PASSIFLORACEAE

แต่ "สร้อยมณีแดง" ที่พบวางขายที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ เป็นสายพันธุ์นำเข้าจากรัฐฮาวาย ประเทศสหรัฐอเมริกา นานกว่า 5-6 ปีแล้ว บางคนชอบเรียกอีกชื่อว่า "สร้อยฟ้าฮาวาย" ตามถิ่นกำเนิด มีลักษณะเด่นคือ ดอกมีลวดลายสีสันสวยงาม และดอกมีกลิ่นหอมแรงแบบแปลกๆ คล้ายกลิ่นแป้ง จึงกำลังเป็นที่นิยมอย่างกว้างขวางอยู่ในเวลานี้

สร้อยมณีแดง หรือ "สร้อยฟ้าฮาวาย" อยู่ในวงศ์ PASSIFLORACEAE เป็นไม้เถาเลื้อย ต้นหรือเถาเป็นเหลี่ยม มีมือเกาะออกตามซอกใบ ต้นหรือเถาสามารถเลื้อยได้ไกลกว่า 5-7 เมตร ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับตามข้อ ใบเป็นรูปรีกว้าง ปลายใบแหลม โคนใบมน ต่างจากใบของสร้อยฟ้าสายพันธุ์ ของอังกฤษที่ใบจะเป็นแฉกรูปนิ้วมือชัดเจน ใบเป็นสีเขียวสด

ดอก ออกเป็นดอกเดี่ยวๆตามซอกใบ ลักษณะดอกมีกลีบเลี้ยง 5 กลีบ กลีบดอก 10 กลีบ รูปกลีบบัว หลังกลีบเป็นสีขาวหม่น หน้ากลีบสีแดงอมม่วง มีระยางเป็นสีม่วงเข้มเป็นเส้นเรียงกันเป็นระเบียบจำนวนมาก แต่ละเส้นของระยางจะมีสีขาวแต้มเป็นปล้องๆ แตกต่างจากระยางของสร้อยฟ้าสายพันธุ์ของประเทศอังกฤษชัดเจน ใจกลางดอกมีเกสรตัวผู้ 5 อัน มีก้านรวมกับเกสรตัวเมีย ปลายเกสรตัวเมียมี 3 แฉก ดอกโดยรวมเป็นสีแดงอมม่วง ดอกมีกลิ่นหอมแรงคล้ายกลิ่นแป้งตามที่กล่าวข้างต้น ดอกเมื่อบานเต็มที่เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 10-12 ซม. เวลามีดอกดกเต็มต้นและดอกบานพร้อมกันจะดูสวยงามน่ารักและส่งกลิ่นหอมกระจาย ทั่วบริเวณใกล้เคียงเป็นที่ประทับใจมาก "ผล" เป็นรูปรี ภายในมีเมล็ดจำนวนมาก ดอกออกตลอดปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง และปักชำกิ่ง ปัจจุบัน "สร้อยมณีแดง" หรือ "สร้อยฟ้าฮาวาย" มีต้นขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ แผง "คุณตุ๊ก" หน้าตึกกองอำนวยการ ราคาสอบถามกันเอง นิยมปลูกให้ต้นเลื้อยพันซุ้มประตู ซุ้มดอกเห็ด หรือพันรั้วหน้าบ้าน เวลามีดอกจะสวยงามมาก ในต่างประเทศนิยมเอาดอกไปสกัดแต่งกลิ่นอาหารและเครื่องดื่มครับ.

"นายเกษตร"

http://www.thairath.co.th/column/edu/paperagriculturist/55565

--
โปรดอ่านบล็อก
http://www.pridiinstitute.com
http://twitter.com/sweetblog
http://twitter.com/oknewsblog
http://twitter.com/okblogger
http://twitter.com/sat191
http://www.pacc.go.th/
http://twitter.com/okblogchan
http://twitter.com/sun1951
http://twitter.com/smeblogger
http://twitter.com/seminarblog
http://twitter.com/sunnewsblog
http://twitter.com/okworldblog
http://twitter.com/ktblogger
http://twitter.com/sundayblog
http://twitter.com/mondayblog
http://twitter.com/tuesdayblog
http://twitter.com/wednesdayblog
http://twitter.com/thursdayblog
http://twitter.com/fridayblog
http://twitter.com/saturdayblog

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ผู้ติดตาม